Ở Vùng Lai Vung tỉnh Đồng Tháp có nhiều cơ sở làm nem lai vung nổi tiếng như nem Giáo Thơ, nem Hoàng Sơn,...Và hôm nay mọi người cùng chúng tôi khám phá lò nem Út Thẳng nhé.
Nem Lai Vung Út Thẳng điểm dừng chân nhiều người yêu thích
=>>Xem thêm: Nem Lai Vung Út Thẳng hương vị của sự nỗ lực
Lò nem Út Thẳng
nằm ở quốc lộ 80, đây cũng là trạm dừng chân lớn được rất nhiều người yêu
thích. Chủ của cơ sở nem này là ông Út Thẳng, trước kia ông là người bán nem
nhưng nhờ sự nỗ lực và được ông giáo thơ truyền nghề ông đã xây dựng được cơ sở
nem chua có thể là lớn nhất miền Tây, hằng ngày sản xuất ra hàng ngàn chiếc
nem.
Bước vào lò nem
Út Thẳng bạn sẽ cảm nhận được một không khí làm việc vô cùng nhộn nhịp. Những
người thợ làm nem được trang bị đồ bảo hộ tay nhanh thoăn thoắt cho bì vào máy
để cán, rồi gói nem. Mỗi người một công đoạn và ai cũng làm không ngưng tay.
Bạn cũng sẽ
choáng ngợp vì sự rộng lớn rộng lớn, cũng như máy móc được đầu tư vô cùng hiện
đại máy xay thịt, máy trộn nem, máy chiết nem, cả máy đóng gói nem. Tất cả đều
được làm theo quy trình khép kín nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ đó tạo
được niềm tin cho người sử dụng.
Quy trình làm nem lai vung được đầu tư máy móc hiện đại
Nem Lai Vung Út
Thẳng được làm từ nguyên liệu chính đó là thịt heo và bì tươi ngon đã qua kiểm
dịch, phần thịt được sơ chế rồi xay nhuyễn, còn bì được sơ chế, luộc chín ráo nước,
rồi cho vào máy cán nhuyễn.
Sau đó cho da và
thịt đã được xay trộn tiêu, tỏi đường theo tỉ lệ nhất định cùng với “nem cái”
(phần nem giúp thịt lên men) vào máy để trộn, lúc này đứng gần bạn sẽ cảm nhận
được mùi thơm ngào ngạt. Hỗn hợp nem chua này sẽ được ủ trong một đêm.
Hỗn hợp nem sau
khi đã ủ người thợ sẽ cho vào máy định hình nem để chiếc ra chiếc nem có kích
thước bằng nhau, được đóng trong túi ni lông như gói keo. Đặc biệt máy có cấu tạo
bộ phận để cho lá chùm ruột vào, trong lúc đóng gói người thợ sẽ cho từng chiếc
lá chum ruột vào và máy sẽ tự động bọc lá chùm ruột vào chiếc nem.
Với chiếc nem có
kích thước lớn, người ta cũng sẽ cho vào máy chiết thành những chiếc nem có trọng
lượng bằng nhau, người thợ sẽ để mâm phía dưới hứng nem chua được chiết ra, sau đó người gói sẽ đặt lát ớt, tỏi lên trên rồi
dùng lá chuối gói lại
Riêng tất cả các
khâu đều thực hiện bằng nhưng khâu gói nem bằng lá chuối thì máy móc không thay
thế được phụ thuộc vào bàn tay khéo léo của người thợ.
Hy vọng với chia
sẻ trên mọi người sẽ hiểu hơn về nghề làm nem Lai Vung cũng như cơ sở làm nem
Lai Vung Út Thẳng.
Nếu bạn muốn mua
nem Lai Vung để tận hưởng vị ngọt, giòn, chua, dai độc đáo của nó, hay để phục
vụ quán ăn, nhà hàng, kinh doanh thì hãy liên hệ với chúng tôi qua những cách
dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét